Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC CÁC TRẠM VỆ TINH NGÂN HÀNG DỮ LIỆU VĂN HÓA PHI VẬT THỂ
  Đăng ngày: 07-06-2018 08:58
  Ngày 15/8/2014, tại tỉnh Bến Tre, Hội nghị tổng kết, đánh giá hoạt động của các Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức. Chủ trì Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; ông Lê Duy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTTDL; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa – Bộ VHTTDL.


             Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt xây dựng các Trạm vệ tinh của Ngân hàng dữ liệu đặt tại 1​5 tỉnh, thành trong cả nước nhằm phát huy chức năng của Ngân hàng dữ liệu, tạo hệ thống thông suốt về công tác sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể từ Trung ương tới địa phương.

  Trong hội nghị, nhiều ý kiến của đại biểu 15 Trạm vệ tinh cho rằng, việc đầu tư xây dựng các Trạm vệ tinh của Ngân hàng dữ liệu trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH (nhất là trong bối cảnh đô thị hóa đã làm mai một các giá trị di sản văn hóa...) đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết  trong việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các địa phương.

  TRAM VT-8-2014.jpg
              Chủ tịch hội nghị chụp ảnh lưu niệm với đại diện 15 Trạm
   vệ tinh Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể trên toàn quốc.

  Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể tại Bảo tàng Đồng Nai chính thức hoạt động năm 2011, với chức năng sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam nói chung và của Đồng Nai nói riêng; tăng cường khai thác tiềm năng kinh tế văn hóa, phục vụ cho nghiên cứu và giáo dục khoa học, cũng như phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

  Qua 5 năm hoạt động, Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể tại Bảo tàng Đồng Nai  đã tiến hành sưu tầm, kiểm kê, thu thập tư liệu, xây dựng phim tài liệu, ghi hình được nhiều chương trình, trình diễn các nghi lễ, lễ hội, trò diễn, nghề… Qua đó, hình thành kho dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương với những kết quả bước đầu rất khả quan.

  Kết quả đạt được thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong việc định hướng chỉ đạo cũng như cấp kinh phí hoạt động. Tuy vậy, Trạm vẫn còn gặp nhiều khó khăn về nhân sự, chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất, kinh phí còn khiêm tốn…

  Một trong những ý kiến phát biểu về giải pháp, định hướng cho hoạt động các Trạm vệ tinh, ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa nhấn mạnh: “Sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham mưu Bộ VHTTDL sớm ban hành quy chế hoạt động cho các Trạm vệ tinh, tạo điều kiện cho các địa phương khai thác và phát huy hiệu quả Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa”. Ông Lê Duy Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ VHTTDL trong phát biểu chỉ đạo, có đề nghị: “Các địa phương, trong khi chờ Bộ hoàn thiện quy chế về tổ chức bộ máy, kinh phí, cơ chế, chính sách hoạt động của Trạm vệ tinh, Sở VHTTDL các tỉnh cần phê duyệt chương trình công tác hàng năm của các Trạm giống như những đơn vị trực thuộc khác của Sở”. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền cũng cho biết, Viện cũng sẽ tăng cường công tác, tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ như: Giá trị di sản văn hoá, dựng phim, biên tập phim cho các Trạm; kể cả mời chuyên gia nước ngoài về tập huấn, hỗ trợ bảo quản và nâng cấp trang thiết bị toàn bộ hệ thống…

  HN TRAM VT 8-2014.jpg
              Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc các Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể.

           Thời gian tới, Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể tỉnh Đồng Nai sẽ có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi đến mọi đối tượng nghiên cứu học tập, nhằm giúp nhiều người biết đến hoạt động của trạm trong tương lai; Từng bước đáp ứng nhu cầu đa dạng trong quá trình phổ biến các giá trị văn hóa phi vật thể ở Đồng Nai trên các phương tiện truyền thông, trong các trường học, trong các hoạt động nghiên cứu và trao đổi văn hóa. Đồng thời liên kết với Trung tâm Dữ liệu Di sản Văn hóa các dân tộc Việt Nam và các trạm vệ tinh khác trên toàn quốc để trao đổi thông tin và học tập lẫn nhau, nhằm nâng cao trình độ cán bộ trạm vệ tinh đáp ứng được kỷ thuật cũng như sử dụng đạt hiệu quả những trang thiết bị đã được cung cấp. ​

                                                                                                                                                          Trung Trực

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com