Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  KHUÔN IN VĂN CÚNG CHỮ HÁN LƯU GIỮ Ở BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Đăng ngày: 22-11-2018 04:10
  Bảo tàng Đồng Nai đã sưu tầm được 276 văn cúng ở 137 ngôi đình, đền, miếu… tại 11 huyện thị, trong đó có 211 văn cúng chữ Hán, 60 văn cúng chữ Việt và 5 văn cúng chữ Nôm. Trong số đó có bốn tấm khuôn in văn cúng đình chữ Hán bằng gỗ.

  ​       Đây là bốn tấm khuôn in văn cúng đình đặc sắc, duy nhất tại Đồng Nai; với lối hành văn cổ mang ý nghĩa sâu xa ẩn chứa những triết lý về nhân sinh, nhân văn, đạo đức; nội dung bày tỏ tấm lòng thành của bậc hậu thế với chư vị thần linh, người đã phò trì, hộ độ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bốn tấm khuôn in có đặc điểm chung là: được chạm nổi chữ Hán (chạm ngược) trên nền gỗ. Thứ tự chữ Hán sắp xếp theo chiều từ trên xuống dưới, độ dài các hàng không đồng nhất. Bao quanh tấm khuôn in có chạy hai hàng chỉ viền song song (đục âm vào gỗ) ôm trọn hệ thống chữ Hán có tác dụng trang trí tạo sự trang trọng cho một bản văn cúng Thần. Bề dày của 04 tấm khuôn in có chạm âm niên đại, danh tánh của người hiến cúng bằng chữ Hán theo lối chữ chân sắc nét.

  STT

  TÊN GỌI

  KÍCH THƯỚC

  DÀI

  RỘNG

  DÀY

  1

  Khuôn số 1

  53 cm

  45,5 cm

  4,0 cm

  2

  Khuôn số 2

  50 cm

  44 cm

  3,5 cm

  3

  Khuôn số 3

  50 cm

  44 cm

  3,5 cm

  4

  Khuôn số 4

  50 cm

  44 cm

  3,5 cm

  ​​​​​111.png
  Các khuôn in chữ Hán - Ảnh tư liệu BTĐN

              + Khuôn số 1: bên trái của tấm khuôn in bị mục xuyên từ mặt trước qua mặt sau nhưng không bị mất chữ. Trong lòng của tấm khuôn in được chạm nổi (chạm ngược) 345 chữ Hán theo lối chữ chân sắc nét (mặt chữ đen bóng bởi được quét các lớp mực Tàu để in nhiều lần). Phần trên của bề dày khuôn in có chạm âm dòng chữ Hán theo chiều từ phải qua trái như sau: Nhâm Thân niên tạo Huỳnh Văn Bồng cúng (Tạm dịch: tạo lập năm Nhâm Thân,  Huỳnh  Văn Bồng cúng)

  + Khuôn số 2: bên trái khuôn bị nứt một đường dài 10 cm theo chiều ngang, từ trên mặt xuống đáy khuôn dày 3,5 cm; theo chiều dọc bên hông trái khuôn được gia cố một miếng sắt dài 10 cm, rộng 3 cm, đóng 3 chiếc đinh sắt. Trong lòng của tấm khuôn in được chạm nổi (chạm ngược) 303 chữ Hán theo lối chữ chân sắc nét (mặt chữ đen bóng bởi được quét các lớp mực Tàu để in nhiều lần). Phần trên của bề dày khuôn in có chạm âm dòng chữ Hán theo chiều từ phải qua trái như sau: Nhâm Thân niên tạo Hương chánh Trương Văn Đễ cúng (Tạm dịch: tạo lập năm Nhâm Thân, Hương chánh Trương Văn Đễ cúng)

  + Khuôn số 3: mặt sau khuôn bị nứt một đường theo chiều dài khuôn, ảnh hưởng tới mặt trước và sau khuôn. Vết nứt rộng nếu không gia cố kịp thời nguy cơ tấm khuôn sẽ gãy làm đôi. Mặt trước khuôn bên phải có nứt một đường dài 10 cm, đáy phải khuôn bị chuột gặm một đường dài 25 cm làm mất một nét chữ. Trong lòng của tấm khuôn in được chạm nổi (chạm ngược) 304 chữ Hán theo lối chữ chân sắc nét. Phần trên của bề dày khuôn in có chạm âm dòng chữ Hán theo chiều từ phải qua trái như sau: Nhâm Thân niên tạo Hoàng Văn Hồn cúng (Tạm dịch: Tạo lập năm Nhâm Thân,  Hoàng Văn Hồn cúng).

  + Khuôn số 4: bên phải khuôn (khoảng giữa) có nứt một đường dài 15 cm, sâu 3 cm. Bề mặt khuôn khắc ngược 300 chữ Hán theo lối chữ chân. Phần trên của bề dày khuôn in có chạm âm dòng chữ Hán: Nhâm Thân niên tạo Hương chánh Nguyễn Văn Tròn cúng (Tạm dịch: Tạo lập năm Nhâm Thân, Hương chánh Nguyễn Văn Tròn cúng).

  1.jpg
  Khuôn in chữ Hán đình Bình Điện - Ảnh Tư liệu BTĐN

  Hiện nay, bốn tấm khuôn in được lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai. Theo các vị bô lão đình Bình Điện (phường Bửu Long- Tp Biên Hòa - ĐN) thì 04 tấm khuôn in được các chức sắc, nhân dân trong làng hiến cúng vào năm Nhâm Thân (khoảng năm 1872 - chiếu theo lịch sử hình thành của ngôi đình cũng như lời kể của các vị cao niên). Sau khi được hiến cúng, các kỳ lão trong làng giữ gìn rất cẩn trọng; vào khoảng năm 1967, thầy lễ Bùi Văn Truyện giao lại cho ông Nguyễn Văn Vận; từ đó đến nay các tấm khuôn in được lưu giữ tại kho của đình. Việc ra đời của tấm khuôn in đã giúp tiết kiệm được thời gian của các kỳ lão, thầy lễ của làng về việc thừa soạn các bản văn cúng đình hàng năm; mặt khác tạo sự trang trọng trong hình thức thể hiện nhằm dâng lên các vị Thần những điều hoàn hảo, tốt đẹp n​hất. Khuôn in thể hiện nội dung văn cúng trong nghi thức cúng đình (bao gồm lễ cúng Tiên yết, Đàn cả, Tiền hiền Hậu hiền, cúng miếu). Trước khi lễ cúng đình diễn ra, khuôn in được các kỳ lão, thầy lễ, nhân dân trong làng làm vệ sinh, dùng mực Tàu quét lên mặt chữ, dùng giấy hồng điều đặt lên để in các bản văn cúng dâng lên các vị Thần cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Khi nghi thức cúng hoàn tất, các bản khuôn in văn cúng được lau dọn cẩn thận cất đi. 

  4.jpg
  Đình Bình Điện - Phường Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Ảnh tư liệu BTĐN

  Xuân Hậu

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com