NGHI LỄ TRƯỞNG THÀNH CỦA NGƯỜI HOA TRIỀU CHÂU Ở ĐỒNG NAI
    Đăng ngày: 28-11-2018 10:30
    Người Hoa có mặt tại Đồng Nai từ rất sớm, được tính từ năm 1679 khi một nhóm người Hoa theo chân Trần Thượng Xuyên vào vùng đất Cù lao phố định cư và lập nghiệp. Ở Đồng Nai người Hoa gồm có các nhóm: Hẹ (Sùng Chính), Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu và Hải Ninh. Mỗi nhóm Hoa đều có vốn văn hóa phong phú, có bản sắc riêng. Tuy sinh sống đã lâu trên vùng đất mới, tiếp nhận thêm nhiều vốn văn hóa khác nhưng văn hóa truyền thống vẫn được họ gìn giữ, trao truyền. Trong những vốn văn hóa dân gian ấy, lễ trưởng thành luôn được duy trì và thực hành thường xuyên trong đời sống của mỗi cá nhân.

​          Từ những cậu bé, cô bé, khi đến một độ tuổi nhất định sẽ trở thành những chàng trai, cô gái biết tự gánh vác trách nhiệm, được gia đình và cộng đồng công nhận. Để đến được giai đoạn ấy, những đứa trẻ của nhóm người Hoa Triều Châu phải trải qua nghi thức trưởng thành do gia đình thực hiện khi bước vào tuổi 15. Trong quan niệm của họ: tuổi 15 là độ tuổi có sức khỏe tốt, có khả năng làm ra của cải vật chất, được coi là người trưởng thành, đủ sức tự làm chủ cuộc sống. Trước đây, với độ tuổi này, thiếu niên, thiếu nữ có thể dựng vợ, gả chồng, sinh con đẻ cái.

Nghi lễ trưởng thành của người Hoa Triều Châu được gia đình thực hiện khi đứa trẻ tròn15 tuổi, tuy nhiên nghi lễ này không thực hiện vào ngày sinh nhật thứ 15 của đứa trẻ mà lấy ngày 7/7 (âm lịch) năm đứa trẻ tròn 15 tuổi để thực hiện.

46521266_2046804585406384_2600853678436909056_n.png
             Mâm lễ vật của một gia đình người Hoa

​ Lễ vật dùng trong nghi thức lễ trưởng thành gồm 5 ly rượu, 3 ly trà, 1 con gà mái luộc, 12 chén chè ỷ, 1 dĩa mỳ trường thọ, 1 chén, 1 đôi đũa, 1 tô cơm cùng với một số món ăn gồm món canh và món mặn. Tất cả lễ vật được để trong một cái nia lớn đặt trước bàn thờ thổ địa. Ở tất cả các gian thờ khác trong nhà đều được chưng một dĩa quýt (Đối với nhóm Hoa Triều Châu, quýt có nghĩa tốt đẹp - đại cát). Đứa trẻ được tổ chức lễ trưởng thành ngồi xổm một góc chiếc nia hướng mặt vào bàn thờ thổ địa. Người nhà tiến hành thắp nhang và khấn vái, nêu lý do làm lễ, sau đó cầu mong các vị thần, tổ tiên chứng giám và phù hộ cho đứa trẻ về sau có được cuộc sống viên mãn.

Sau khi người lớn tuổi trong gia đình cúng xong, đứa trẻ vái 3 lần rồi cầm lấy chén cùng đôi đũa ăn các lễ vật trong nia. Đối với món chè ỷ, đứa trẻ không cần phải ăn hết 12 chén chè nhưng mỗi chén phải ăn đủ 2 viên trong 1 lần gắp (gồm 1 viên trắng và 1 viên hồng); đối với những món ăn khác trong nia thì phải ăn đủ mỗi món một ít; riêng con gà luộc là dành riêng cho đứa trẻ và phải ăn hết nó trong ngày làm lễ trưởng thành.

46520299_2200004260012225_1083239895067000832_n.png
                  Một gia đình người Hoa ở phường Bửu Long - Tp. Biên Hòa

Những người tham dự nghi lễ trưởng thành mang theo một món quà hoặc 1 phong bao lì xì màu đỏ dành tặng cho đứa trẻ kèm theo những lời chúc tốt đẹp. Sau khi thực hiện​ xong nghi lễ trưởng thành, đứa trẻ được coi là người lớn và có quyền đóng góp ý kiến của mình trong công việc chung của gia đình, dòng họ.

Ái Vân