Đổi mới để đáp ứng nhu cầu người dân
    Đăng ngày: 11-09-2017 09:17
    Hiện Bảo tàng Đồng Nai thực hiện chế độ mở cửa hàng ngày để người dân tham quan, tìm hiểu tại 14 phòng trưng bày cố định cũng như thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm theo từng chủ đề của năm.

images1750483_10A.jpg
    Học sinh TP.Biên Hòa tham quan tại Bảo tàng Đồng Nai.

Theo nhiều du khách đã có dịp đến với thiết chế văn hóa này thì nguyên nhân dẫn đến việc hiện vật ở bảo tàng khá độc đáo, quý hiếm, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử nhưng ít người xem trước hết là do cách bài trí, trưng bày tại Bảo tàng Đồng Nai khá đơn điệu. Trong khi ở nhiều bảo tàng khác, mỗi hiện vật đều có thông tin đầy đủ về nguồn gốc, thời gian chế tác, đã từng được ai sử dụng hay chưa… rất hấp dẫn. Có nơi còn có những hình ảnh, phim tư liệu để giúp người xem dễ hình dung. Bên cạnh đó là cách thuyết trình cho đối tượng học sinh tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng, đại học và cả những người có hiểu biết chuyên môn đều được Bảo tàng Đồng Nai thực hiện như nhau. Vậy nên có lúc đối với nhóm khách tham quan này thông tin đó là thừa, nhưng lại trở nên thiếu và khó hiểu đối với nhóm tham quan khác.

Trước thực tế này, Bảo tàng Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tiến hành lập đề án nâng cấp đổi mới trưng bày và áp dụng khoa học phục vụ trưng bày. Theo đó, nội dung của đề án sẽ tập trung vào tổ chức sắp xếp, bố trí lại việc trưng bày kết hợp đưa những ứng dụng khoa học - công nghệ vào phục vụ nhân dân. Song song đó là việc nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử của bảo tàng nhằm đưa khâu quảng bá, giới thiệu hoạt động, những bài viết liên quan đến hoạt động bảo tàng không chỉ của tỉnh mà còn của nhiều nơi khác; đồng thời sẽ bố trí một số loại hình dịch vụ tối thiểu (như: nơi nghỉ chân, điểm phục vụ giải khát, quà lưu niệm…) để đáp ứng nhu cầu của người dân đến tham quan tại đây trong thời gian tới.​