Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI 40 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
  Đăng ngày: 22-06-2018 04:08
  Bảo tàng Đồng Nai (BTĐN) được hình thành từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đến nay đã 40 năm trôi qua.

  ​          Bảo tàng Đồng Nai (BTĐN) được hình thành từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Thời kỳ đầu mới thành lập, cơ sở vật chất không có gì đáng kể, nhân lực vừa thiếu, vừa yếu. Từ lớp sơ cấp nghiệp vụ Bảo tồn - Bảo tàng (BTBT) do Trường Nghiệp vụ Văn hóa thuộc Ty Văn hóa Thông tin tổ chức, một số nhân viên trẻ được tuyển dụng. Công tác tập trung vào sưu tầm hiện vật kháng chiến, nghiên cứu lập hồ sơ xếp hạng di tích và phối hợp điều tra kiểm chứng các địa điểm khảo cổ học đã được công bố.

            Về nhân lực có thể lấy mốc năm 1981, sau khi sinh viên lớp Trung cấp BTBT 2, thuộc Trường Lý luận nghiệp vụ II, tại thành phố Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Văn hóa Tp Hồ Chí Minh) tốt nghiệp ra trường. Những sinh viên ở địa phương được tiếp nhận cùng các sinh viên đã tốt nghiệp ở các trường Đại học khác. Từ đó, hình thành các phòng nghiệp vụ và nhân sự được luân phiên đào tạo nâng cao.

            Về cơ sở pháp lý, BTĐN là bảo tàng khảo cứu địa phương được thành lập theo quyết định số 1770/QĐ-UBT ngày 24/10/1987 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, có tài khoản và con dấu riêng.

            Về cơ sở làm việc không được ổn định, liên tục di chuyển: Từ khu nhà 5 gian - Lôi Hổ (ngã ba Vườn mít) - về số 7 đường Võ Thị Sáu - về 167 đường Cách mạng tháng Tám (Phụng Sơn Tự) - về số 7 đường Võ Thị Sáu. Năm 1993, trụ sở BTĐN được chính thức khởi công xây dựng, đến năm 1997 hoàn thành. Năm 1997 BTĐN chuyển từ số 7 đường Võ Thị Sáu về cơ sở mới hiện nay (số 1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa).

            BTĐN được xây dựng trong khuôn viên 13.000, liên hoàn với Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện và Thư viện tỉnh, thành trung tâm các thiết chế văn hóa tỉnh Đồng Nai.

            Hiện nay, BTĐN có 5 phòng chức năng với 40 cán bộ, viên chức được đào tạo chuyên môn tại các trường Đại học và hầu hết được đào tạo Chính trị, Quản lý Nhà nước, An ninh - quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ trong thời kỳ mới. Cán bộ, viên chức bảo tàng trẻ, có lòng yêu nghề, tận tụy với công việc, luôn vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài ra còn tăng cường, bổ sung cho các hoạt động khác của ngành văn hóa.

            Thời gian qua cán bộ, viên chức bảo tàng nghiên cứu, sưu tầm hàng chục ngàn hiện vật, trong đó có nhiều sưu tập giá trị cao về văn hóa, lịch sử, khoa học…   

            Kho kiểm kê, bảo quản có diện tích hơn 800 lưu giữ hơn 20.000 hiện vật gốc các loại, được phân loại theo chất liệu, sưu tập, bảo quản thường xuyên, định kỳ. Trang thiết bị bảo quản được tạo điều kiện tốt nhất nhằm ổn định, tăng tuổi thọ cho hiện vật bảo tàng. Công tác kiểm kê cũng được chú trọng, hiện vật hầu hết có đầy đủ hồ sơ pháp lý, vào sổ kiểm kê bước đầu, đánh số phân loại và số hóa hiện vật theo lập trình quản lý của Cục Di sản văn hóa.

           Công tác nghiên cứu các giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể được triển khai hàng năm, nhiều đầu sách được xuất bản phổ biến trong nhân dân góp phần nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

           Công tác nghiên cứu khảo cổ học được phối hợp liên ngành trong và ngoài nước điều tra, thám sát, khai quật nhiều di tích quan trọng góp phần làm sáng tỏ diện mạo lịch sử, con người trên đất Đồng Nai.

           Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể cũng được thành lập với nhiều thiết bị hiện đại nhằm thu thập, lưu giữ các giá trị văn hóa phi vật thể và phổ biến truy cập cho công chúng nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

           Công tác trưng bày, tuyên truyền luôn được quan tâm đẩy mạnh, với 14 phòng trưng bày cố định giới thiệu diễn trình tự nhiên, lịch sử, văn hóa của tỉnh qua các thời kỳ lịch sử. Hàng năm đón hơn 40.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, nghiên cứu. Đồng thời tổ chức đưa văn hóa về cơ sở, đến với quần chúng nhân dân bằng các nhà truyền thống, các nhà văn hóa dân tộc, triển lãm lưu động và phát hành hàng năm tập san Thông tin khoa học Bảo tàng nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức nhân dân hiểu và càng yêu quê hương đất nước.

            Những thành quả đạt được hôm nay là một định hướng đúng đắn, sự quyết tâm nỗ lực lớn của lãnh đạo các cấp, các ban ngành từ trung ương đến địa phương và sự cần cù, vượt khó vươn lên của cán bộ, viên chức bảo tàng qua các thời kỳ. Những thành quả hôm nay là nền tảng cho bước tiến tương lai./.

                                                                                                                                    Lưu Văn Du - Giám đốc Bảo tàng 

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com