Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung bản tin

   
  SƯU TẬP NHỮNG BỘ HIỆN VẬT QUÝ LƯU GIỮ Ở BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Đăng ngày: 01-06-2018 07:46
  Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, đến nay trong kho của Bảo tàng Đồng Nai đang lưu giữ và bảo quản hơn 17.000 hiện vật, hình ảnh, tài liệu, băng ghi âm, ghi hình… thông qua những cuộc sưu tầm, khảo sát, khai quật khảo cổ, do nhân dân tặng, thu nhận từ một số cơ quan chức năng, vì vậy hiện vật Bảo tàng có giá trị lịch sử rất lớn và được bảo quản chặt chẽ. Hiện vật ở trong kho tiếp tục được nghiên cứu đánh giá, phân loại theo từng chuyên đề, từng sưu tập, từng chất liệu một cách khoa học.
   

  ​           ​​Hiện nay, kho hiện vật Bảo tàng Đồng Nai rất phong phú và đa dạng với đầy đủ loại hình và chủng loại. Bảo tàng đã xây dựng được 46 bộ sưu tập hiện vật gốc gồm nhiều nhóm như: sưu tập hiện vật khảo cổ học, gốm cổ lòng sông Đồng Nai, gốm gia dụng thủ công Biên Hòa, trang phục người Việt, văn hóa các Dân tộc ở Đồng Nai; văn hóa người Chăm; vũ khí cách mạng; vũ khí thu được của địch; Đạn và súng thần công; mẫu Động vật rừng Đồng Nai; Thủy sản Đồng Nai; sưu tập hiện vật kháng chiến, hiện vật của tù chính trị,  hiện vật Bà mẹ Việt Nam anh hùng… trong đó, có những bộ sưu tập quý giá không chỉ góp phần nghiên cứu, phản ánh lịch sử địa phương mà còn là cơ sở cho việc tìm hiểu về vùng Đông Nam Á cổ đại và các lưu vực lân cận.

            Sưu tập khảo cổ học chiếm số lượng cao nhất trong kho, từ gốm cổ, mảnh tước, công cụ và vũ khí bằng sắt, đồng, đá… đó là kết quả của những đợt khai quật khảo cổ thuộc các di tích như: Suối Linh, Cầu Sắt, Bỉnh Đa, Cái Vạn, Suối Chồn… đã góp phần tìm hiểu, khám phá, nghiên cứu một cách khoa học về những nền văn hóa cổ xưa, làm rõ diện mạo của Đồng Nai – văn hóa Đồng Nai qua các giai đoạn phát triển mấy thiên niên kỷ.

            Bộ sưu tập hiện vật kháng chiến cách mạng đủ khái quát cuộc trường chinh 30 năm giải phóng dân tộc trên một trọng điểm quân sự khốc liệt, sưu tập hiện vật cách mạng là các vật chứng thể hiện những năm tháng hào hùng, vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc, phản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn và quyết tâm giành độc lập dân tộc của các tầng lớp nhân dân trong Tỉnh.

            Sưu tập hiện vật gốm và  đá lòng sông Đồng Nai khoảng 1.141 tiêu bản gồm các loại: bình, hũ, ché, ghè, bình vôi, chân đèn, nồi, ấm, siêu… có niên đại từ thế kỷ X-XVII, XVIII. Sưu tập đá và đồng khoảng vài chục hiện vật gồm bàn nghiền, tượng, lưỡi giáo… sưu tập gốm lòng sông Đồng Nai là sưu tập phong phú, đa dạng về loại hình, kiểu dáng và công dụng là bằng chứng cho truyền thống làm gốm lâu đời của cư dân Đồng Nai. Đồng thời giúp các nhà nghiên cứu khoa học những tài liệu quan trọng về một nền văn minh cổ lưu vực sông Đồng Nai thời kỳ sơ sử đến cận đại cần được khám phá và bảo tồn.

            Các bộ sưu tập gốm mỹ nghệ Biên Hòa, sưu tập điêu khắc đá Bửu Long, tiêu biểu cho nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống ở địa phương. Đặc biệt bộ sưu tập hiện vật dân tộc học phong phú đa dạng về vẻ đẹp, chất liệu và phong cách độc đáo càng biểu hiện cho mảnh đất hào phóng nơi tích tụ bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc từng có mặt ở Đồng Nai.

            Sưu tập hiện vật văn hóa các dân tộc ở Đồng Nai rất đa dạng và phong phú về loại hình và chủng loại. Là vùng đất cổ màu mỡ, người thưa, từ thế kỷ XVI-XVII, Đồng Nai đã thu hút lưu dân Việt từ miền ngoài vào lập nghiệp. Họ cùng với cư dân bản địa như: Chơro, Châu mạ, Xtiêng, Kơ ho… khai khẩn đất hoang xây dựng làng ấp. Năm 1679, thêm lưu dân người Hoa đến cộng cư, Đồng Nai ngày càng tiếp nhận thêm những dân tộc di cư như: Chăm, Nùng, Mường, Thái… sự giao thoa, đan xen, dung hợp văn hóa trong các dân tộc theo dòng thời gian đã đúc kết nên những sắc thái văn hóa riêng, đặc trưng cho vùng đất Đồng Nai, con người Đồng Nai. Giữ gìn truyền thống văn hóa các dân tộc là giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.

            Bên cạnh việc giữ gìn và phát huy các giá trị về di sản văn hóa. Trong những năm qua, Bảo tàng Đồng Nai đã không ngừng tuyên truyền giới thiệu rộng rãi với công chúng về các hiện vật, hình ảnh, tài liệu trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Đồng Nai đã tạo được cảm giác lôi cuốn đối với khách tham quan. Ngoài ra Bảo tàng Đồng Nai đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm chuyên đề nhằm thu hút khách tham quan, thưởng ngoạn đồng thời phối hợp với các nhà xuất bản công bố hơn chục đầu sách để giới thiệu với công chúng những di sản văn hóa quý báu của dân tộc mà chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy một cách hiệu quả, thiết thực nhất trong thời đại hội nhập ngày nay.​

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com