PHÒNG NGƯỜI KINH Ở ĐỒNG NAI
    Đăng ngày: 01-06-2018 08:10
    Phòng trưng bày văn hóa người Việt những nét đặc trưng, điển hình về văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần, cụ thể về địa bàn quần cư, sinh hoạt vật chất, phương tiện đi lại, sinh hoạt sản xuất, trang phục, phong tục tập quán, lễ hội văn hóa nghệ thuật, của người Việt ở Đồng Nai.

​           ​Địa bàn quần cư lâu đời của người Việt: Đặc trưng của văn hóa cư dân Nam bộ thường nằm ven sông rạch, ven sông Đồng Nai, các cù lao như: cù lao Phố, cù Rùa, cù lao Tân Triều, Bến Cá, Bến Gỗ.... Những hiện vật trưng thể  hiện sinh hoạt sản xuất nông nghiệp như cối xay lúa cối giả gạo, tổ hợp sàn gạo...Trong sinh hoạt hàng ngày như ăn ở, nghỉ ngơi, tất cả gắn liền với nền văn minh nông nghiệp.

IMG_5515.jpg

Ngôi nhà cổ này còn được gọi là nhà rọi, thể hiện toàn bộ kết cấu và mẫu trang trí của một ngôi nhà cổ ở Cù lao Phố xã Hiệp Hòa Tp Biên Hòa. Bên trong ngôi nhà là tổ hợp gian thờ tiêu biểu thể hiện tín ngưỡng dân gian truyền thống, thờ ông bà tổ tiên đây là gian thờ trang trọng nhất, hai bên là hai bàn thờ những người thân, thờ phật, thờ Bà, Quan Công…Ngôi nhà gồm ba gian hai chái.

IMG_5519.jpg

Phương tiện đi lại chủ yếu là ghe, xuồng di chuyển trên các con sông rạch.

IMG_5521.jpg

Vùng đồi gò, đồng bằng, thành thị người ta dùng xe bò xe trâu, sau dùng xe ngựa làm phương tiện giao thông và phục vụ trong sản xuất nông nghiệp. Chiếc xe ngựa là hình ảnh đặc trưng của phương tiện đi lại trước kia của Đồng Nai. Bên cạnh đó còn có những đôi gióng mây, giỏ xách, thúng… cũng là phương tiện vận chuyển truyền thống, cơ động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta cho đến nay.

Bức tranh về hoạt động sản xuất nông nghiệp của dân tộc Việt Nam thể hiện qua câu ca dao: “Trên đồng cạn, dưới đồng sâu, chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa” đó là những sáng tạo của người Việt trong quá trình lao động sản xuất nông nghiệp truyền thống như: Cày, bừa, nơm, giỏ, cần câu, đó, lưỡi hái….Cấy lúa nước, trồng mía, bưởi, tiêu, điều, cà phê, thuốc lá và các loại hoa màu… đánh bắt cá…đó là những hoạt động sản xuất chính của người Việt ở Đồng Nai.
    IMG_5523.jpg

Trang phục của người Việt ở ĐN cũng như Nam Bộ cho đến đầu TK 19 cơ bản đã hình thành bộ quần áo bà ba mặc thường ngày, còn trong những ngày lễ tết thì trang phục đàn ông là áo dài khăn đóng. Phụ nữ mặc áo dài quàng khăn xéo ở cổ, đi guốc hoặc đi hài và đeo đồ trang sức. trong đám cưới trang phục của cô dâu chú rể đều mặc áo rộng bằng gấm màu xanh cô dâu đội nón quai tơ và mặc từ hai đến ba áo, chân đi guốc hoặc đi hài.

IMG_5223.jpg
    IMG_5153.jpg

Phong tục tập quán của người Việt ở ĐN được thể hiện qua tục ăn trầu, hút thuốc rê “ miếng trầu là đầu câu chuyện” trong những lễ nghi: cưới, hỏi, ma chay….trở thành nét văn hóa tinh thần đặc trưng của người Việt nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Khay đựng trầu cau, khay đựng rượu, ống ngoáy trầu, bình vôi, ống nhổ, dao bổ cau, quả hộp đựng trầu cau, rổ đựng trầu cau, rổ mây, đòn gánh v.v…

IMG_5498.jpg
    IMG_5510.jpg

Văn hóa lễ hội thường được tổ chức ở đình làng; mô hình kiến trúc đình làng Bình Trước ở phường Thống Nhất, Tp Biên Hòa là ngôi đình làng lâu đời của làng Việt ở Biên Hòa ĐN. Sinh hoạt văn hóa lễ hội  ở đình làng được tập trung vào lễ kỳ yên được tổ chức một ngày nhất định trong nămhiện vật : Hia, mâm gỗ

IMG_5512.jpg
    IMG_5513.jpg

Bộ sưu tập nhạc cụ truyền thống: là loại nhạc cụ được người Việt sử dụng trong sinh hoạt  đờn ca tài tử, nhạc lễ, cải lương, hát ru, hò vè, dân ca ở ĐN nói riêng và Nam Bộ nói chung. Tranh khắc sơn mài: thể hiện các hình thức sinh hoạt các lễ hội dân gian của người Việt ở ĐN trong đó có những sinh hoạt đã từng tồn tại trong tiến trình 300 năm định cư ở vùng đất ĐN  như : Dựng lêu ngày tết, lễ, hát địa nàng, đánh đu, đá gà, lễ hội ở đình Nguyễn Hữu Cảnh…. Đã thể hiện nét đặc trưng tiêu biểu văn hóa của người Việt ở ĐN khá phong phú, với những sinh hoạt văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của người Việt ở ĐN đã góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam./.