Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  PHÒNG NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG Ở ĐỒNG NAI
  Đăng ngày: 01-06-2018 08:12
  Hơn 300 năm trước cư dân miền bắc, miền Trung và cả người Hoa vào ĐN khai hoang lập nghiệp và họ đã mang theo nhiều nghề thủ công truyền thống còn bảo lưu tồn tại cho tới ngày nay

  ​            I/ ĐIÊU KHẮC ĐÁ

  Hơn 300 năm trước cư dân miền bắc, miền Trung và cả người Hoa vào ĐN khai hoang lập nghiệp và họ đã mang theo nhiều nghề thủ công truyền thống còn bảo lưu tồn tại cho tới ngày nay như :

  Nghề điêu khắc đá và nghề gốm mỹ nghệ Biên Hòa: Ở ĐN có nhiều loại đá nhưng được ưa chuộng nhất là vùng đá được khai thác từ vùng núi Bửu Long, Bình Hòa, Hóa An đó là những loại đá được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, kiến trúc và điêu khắc những tác phẩm nghệ thuật.


  03.jpg
  12.jpg
  13.jpg

  Từ khai đá đến điêu khắc, tạc sản phẩm đều bằng phương pháp thủ công truyền thống là dùng sức người và bằng những công cụ thô sơ như: Dây xích, ròng rọc, búa đục, ghè…. Qua những bàn tay khéo léo và óc sáng tạo nghệ thuật của những nghệ nhân họ đã tạo ra những tác phẩm độc đáo như: tượng Kỳ lân, rồng, sư tử, tượng phật, bộ bàn ghế đá, bộ bình trà đá, thể hiện nét truyền thồng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

   Thợ đá ở Bửu Long cũng có ông tổ của mình và thờ tổ là một trong những công trình kiến trúc khá độc đáo ở ĐN. Như miếu tổ sư được xây dựng gần như bằng đá táng, có bố cục khéo léo tinh xảo và kỳ công.

  Tượng tổ sư Ngũ Đăng và một số tượng khác như: Bà Thiên Hậu, ông Hiệp Đế đều tạc bằng đá táng mà đường nét và phong cách tiềm ẩn trong mỗi tượng phật đạt đến độ sắc xảo tinh tế không ngờ.

  II/ NGHỀ GỐM MỸ NGHỆ BIÊN HÒA: Nghề gốm thủ công ở ĐN còn in đậm dấu ấn văn hóa truyền thống lâu đời của vùng đất này, nghề làm gốm thủ công truyền thồng được tập trung ở Biên Hòa dọc theo hạ lưu sông ĐN như: khu vực Rạch Lò gốm ( Cù Lao Phố), làng gốm Tân Vạn và Bến Đò Trạm (Bửu Long).


  14.jpg
  15.jpg08.jpg​​09.jpg

  ​​Ở ĐN có hai khu vực sản xuất gốm tập trung ,là ở xã Tân Vạn, Hóa An và Bửu Hòa và trường Mỹ thuật trang trí ĐN.

  Năm 1903 trường Mỹ nghệ BH được thành lập ( nay là trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí ĐN) đây là cơ sở đào tào tạo thợ thực hành và sản xuất các sản phẩm thủ công với các nghề mộc, rèn, đồng… Trong đó có nghề gốm. Dựa trên công nghệ của Pháp cùng với kinh nghiệm và nguyên liệu làm gốm của địa phương, nghệ nhân gốm BH đã cho ra đời loại hình gốm thủ công độc đáo men lam, đó là gốm mỹ nghệ BH.

  Từ năm 1925 – 1955 với bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, sản phẩm gốm mỹ nghệ của trường Mỹ nghệ BH đã xuất khẩu, tham dự và dành nhiều giải thưởng trong các hội chợ triễn lãm quốc tế ở các nước như : Indonexia, Nhật và Thái Lan…

  Phương pháp làm gốm thủ công chủ yếu thực hiện bằng tay từ khâu tạo hình đến trang trí và nung sản phẩm.

  Phương pháp in: được in những sản phẩm lớn và những mẫu trang trí, còn phương pháp rót có thể cho ra hàng loạt sản phẩm cùng một lúc.

  Trang trí gốm mỹ nghệ BH có hai công đoạn là khắc chìm và chấm men lên họa tiết gốm; khắc chìm là kỹ thuật tiêu biểu đặc trưng của gốm Mỹ nghệ BH.

   Lò nung gốm truyền thống: Mô hình lò nung gốm truyền thống, kiểu lò ống có chiều dài 3,5m, rộng 0,5m, ống khói cao 1m. lò được xây dựng dốc xiên lên như triền đồi có độ dốc khoảng 10­­0.

  Sản phẩm gốm thủ công rất đa dạng. từ những loại hình gốm gia dụng như: nồi trả trách, khuôn bánh, bếp lò, lu, hũ, đôn voi, thú, tranh, tượng vv… có men truyền thống đặc sắc; đặc biệt trong đó có men xanh đồng trổ bông là men truyền thống đặc trưng của gốm mỹ nghệ BH. Gốm thủ công mỹ nghệ BH là thành tựu văn hóa, là niềm tự hào của địa phương tỉnh ĐN./.​​

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com