Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  PHÒNG ĐỒNG NAI THỜI TIỀN SỬ
  Đăng ngày: 01-06-2018 08:17
  Lòng đất ĐN bảo tồn nhiều dấu vết cuộc sống của con người nguyên thủy. Nhờ vào những phát hiện KCH từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước; ĐN nói riêng và lưu vực sông ĐN nói chung được biết đến với một vùng đất từng chứng kiến sự hình thành phát triển dao động của những cộng đồng người cổ quần tụ và sáng tạo văn minh.

              Lòng đất ĐN bảo tồn nhiều dấu vết cuộc sống của con người nguyên thủy. Nhờ vào những phát hiện KCH từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước; ĐN nói riêng và lưu vực sông ĐN nói chung được biết đến với một vùng đất từng chứng kiến sự hình thành phát triển dao động của những cộng đồng người cổ quần tụ và sáng tạo văn minh.

            Thời kỳ tiền sử là giai đoạn đầu tiên của con người kể từ khi thoát khỏi loài động vật từng bước chập chững đi vào văn minh nhân loại.

    Ở ĐN thời kỳ tiền sử kéo dài hàng mấy thiên niên kỷ cho đến đầu công nguyên. Vùng đất ĐN có thể là một trong những chiếc nôi của bình minh xã hội loài người. Sự xuất hiện của người cổ với nền văn minh tiền sử phát triển đã đánh dấu một thời kỳ lịch sử quan trọng trong tiến trình lịch sử nhân loại.

  Bức tranh “cuộc sống của cư dân tiền sử ĐN”, toàn cảnh bức tranh được khắc họa với những địa hình đặc trưng, cảnh quan sinh thái, địa lý mà cư dân tiền sử cư trú và sinh sống.

  TQ03.jpg 
   

  Để thích nghi với điều kiện sống, môi trường từ săn bắt hái lượm, cư dân cổ ĐN đã duy trì sự tồn tại trong tiến hóa và chinh phục vùng đất ĐN rộng lớn.

  - Sưu tập HV trưng bày ở tủ trưng bày rất đa dạng, phong phú được phát hiện khai quật, đặc biệt là công cụ sản xuất như: cuốc đá, rìu đá đục, dao đá, bàn mài, khuôn đúc, vv… và có cả đồ gốm ở các di chỉ: Cầu Sắt, Bình Đa, Gò Me… cho thấy cư dân cổ ở ĐN phát triển nông nghiệp sớm.

  Đặc biệt HV công cụ đá hình hạnh nhân được phát hiện trên một ngọn núi cổ ở vùng Gia Tân (Xuân Lộc) là công cụ lao động của người vượn đã phát triển, có niên đại 250.000 đến 300.000 năm cách ngày nay.

  - Mô hình di chỉ khảo cổ học Bình Đa:Di chỉ khảo cổ học Bình Đa thuộc phường Bình Đa, cách TPBH 7km, Bình Đa là một di chỉ có vết tích cư trú của cư dân tiền sử ĐN, loại hình làng cổ ven sông của người xưa trên vùng đất BH – ĐN.

  Kết quả khai quật và nghiên cứu trong hai đợt vào năm 1979- 1993, mô hình di chỉ Bình Đa giới thiệu cảnh quan, môi sinh và tầng văn hóa của di chỉ Bình Đa thu nhỏ.

  Trong các tầng văn hóa đã phát hiện, thu thập nhiều hiện vật có chất liệu đá, gốm như rìu đá, đục đá, dao đá, bàn mài, bình gốm, và có cả xương động vật thời tiền sử tại vùng Bình Đa (như hươu nai, bò voi…). Đặc biệt trong tầng văn hóa tìm được nhiều thanh đàn đá có kích thước khác nhau, theo các nhà KCH đây là loại nhạc cụ cổ mà cư dân cổ Bình Đa đã sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt của mình; 5 trong số 42 thanh đàn đá đẹp nhất, đàn đá Bình Đa, định vị niên đại 3000-2700 năm cách ngày nay.

  Đàn đá Bình Đa là một sản phẩm văn hóa tiêu biểu và độc đáo của cư dân cổ trên đất ĐN. Trông dáng vẻ mộc mạc thô sơ của đàn đá, nhưng bên trong ẩn chứa những kết tinh cao độ của một truyền thống văn hóa tuyệt vời của cư dân cổ xưa.

  Di chỉ khảo cổ học Cái Vạn thuộc ấp 3 xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch tỉnh ĐN. Để thích nghi với môi trường vùng ngập nước cận biển, cư dân cổ đã dùng những cọc gỗ để làm nhà sàn, những cọc gỗ như sao, căm xe, gõ.v.v…được chôn sâu từ 0,8m – 2,2m có ngàm để liên kết và nâng đỡ sàn nhà mà cư dân cổ ở đây đã sử dụng.

  Những HV có chất liệu gỗ như: nêm, xiên, gươm, cán dao, muỗng gỗ, bàn dập…đó là những công cụ lao động vùng sông nước mà cư dân cổ đã từng sử dụng trong sinh hoạt đời sống của mình.

   
  MH02A.jpg 

  Luyện kim là một trong những ngành kinh tế vô cùng quan trọng đối với xã hội loài người nói chung và từng cộng đồng cư dân nói riêng. Thời đại kim khí đã phát triển ở ĐN. Lần đầu tiên giới KCH Việt Nam biết đến bộ sưu tập này tại địa điểm vùng đồi Long Giao huyện Long Khánh, hiện vật được phát hiện gần sườn đồi  một ngọn núi lửa cổ.

  Qua đồng: Là tên gọi của một loại vũ khí có mũi nhọn dùng để đánh tầm gần, loại vũ khí biểu thị cho uy quyền của thủ lĩnh, cộng đồng có công năng trong việc bổ, chém, móc; đánh tầm gần.

  Qua đồng được cấu tạo bởi ba phần: Lưỡi, đốc, chuôi. Toàn bộ hai  mặt của qua đồng được trang trí hoa văn tinh xảo, với những vòng tròn tiếp tuyến đối xứng nhau phần lớn bộ sưu tập HV này có kích thước và trọng lượng khác nhau. Đồng thời với bộ sưu tập HV qua đồng còn có trút đồng (tê tê) và rìu đồng cũng được phát hiện tại vùng đồi Long Giao.

   Bộ sưu tập HV Qua đồng, trút đồng, rìu đồng ở Long Giao minh chứng rằng cư dân cổ ở ĐN đã biết và phát triển nghề luyện kim đến trình độ cao.

   
  do dong long giao.jpg 
   
  10.jpg 
   

  Để thích ứng trong những điều kiện lịch sử cụ thể, cư dân tiền sử ĐN đã biết chế tạo cho mình loại vũ khí tự vệ và chiến đấu, đó chính là sự khẳng định vai trò vị trí của cư dân tiền sử ĐN trước mọi thế lực đe dọa đến sự tồn vong, đồng thời thể hiện trình độ văn hóa của tầng lớp cư dân cổ ĐN. Niên đại của Qua đồng  khoảng 2500 năm cách ngày nay.

  khuyen tai.jpg

  Di chỉ KCH Suối Chồn huyện Long Khánh khai quật năm 1978 đã phát hiện mộ chum với những HV là đồ trang sức như : khuyên tai 3 mấu, xâu chuỗi, mảnh vòng thủy tinh, đồ trang sức bằng thủy tinh, đá quý, 

  cu thach hang gon.jpg
  Di tích Mộ cự thạch Hàng Gòn thuộc địa bàn xã Xuân Tân, huyện Long Khánh.

  ​           Di tích là một hầm mộ được ghép bởi những tấm đá hoa cương lớn và những trụ đá dài nặng, ngôi mộ hình hộp chữ nhật: dài 4,2m, rộng 2,7m, cao 1,6m được ghép bởi 6 tấm đá hoa cương được mài khá nhẵn ở mặt ngoài bên trong đục đẽo sơ sài, nắp mộ nặng khoảng 10 tấn. Xung quanh ngôi mộ có nhiều trụ đá hoa cương cao 7,5m phần lớn các đầu trụ được khoét lõm hình yên ngựa khiến người ta liên tưởng đến hệ thống ròng rọc để nâng hạ nắp mộ.

  Năm 1928 trường Viễn Đông Bác Cổ đã xếp hạng và ghi vào danh mục các di tích lịch sử “Mộ Dolmen Hàng Gòn, Xuân Lộc, BH”. Ngày 24/12/1982 Bộ Văn hóa Thông tin đã xếp hạng Mộ cự thạch Hàng Gòn là di tích Quốc gia theo QĐ147/VH-QĐ. Mộ cự thạch Hàng Gòn là di tích độc đáo về nghệ thuật và kỹ thuật của người cổ ở Nam Á nói chung và người Việt cổ nói riêng. Chắc hẳn người cổ ĐN với sức mạnh đoàn kết và tài năng sáng tạo đã vượt qua bao khó khăn để dựng nên một kỳ tích còn lưu truyền lại cho đến hâụ thế.

              Sự tồn tại của di tích Mộ cự thạch Hàng Gòn hơn 2000 năm qua đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về nền văn minh được mệnh danh “văn minh lưu vực cổ sông ĐN”. Mặc dù việc hiểu về chủ nhân kiến trúc mộ cự thạch Hàng Gòn, hình thức tín ngưỡng liên quan của cư dân cổ vẫn còn là một sự bí ẩn hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu./.​
  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com