Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  PHÒNG ĐỒNG NAI TỪ ĐẦU CÔNG NGUYÊN ĐẾN THẾ KỶ XV
  Đăng ngày: 01-06-2018 08:21
  Dựa vào nguồn tài liệu thư tịch cổ, những phát hiện, khai quật KCH so sánh về văn hóa KCH ĐN với các vùng lân cận (Đông Dương, Đông Nam Á), chúng ta có thể tiếp cận lịch sử vùng đất này trong hơn 10 TK đầu công nguyên, trước khi người Việt vào khai phá.

  ​           Để tìm hiểu nền văn minh xưa trên đất ĐN từ đầu CN cho đến khi người Việt  vào khai phá thật không đơn giản, bởi những vết tích văn minh của thời đại trước đã bị xóa mờ trên mặt đất theo những biến thiên của lịch sử.

  Dựa vào nguồn tài liệu thư tịch cổ, những phát hiện, khai quật KCH so sánh về văn hóa KCH ĐN với các vùng lân cận (Đông Dương, Đông Nam Á), chúng ta có thể tiếp cận lịch sử vùng đất này trong hơn 10 TK đầu công nguyên, trước khi người Việt vào khai phá. Đây là thời kỳ trên đất ĐN cổ có nền văn hóa phát triển khá liên tục, độc đáo và cũng không kém phần phức tạp.

  Trên đất ĐN cho đến nay đã phát hiện khai quật 23 di tích kiến trúc cổ và một số lượng di vật đáng kể, tuy số lượng di tích không nhiều chúng được phân bố trên một vùng rộng lớn.

  sss1 (3).jpg

  ĐN từ đầu công nguyên cho đến thế kỷ XV với 3 giai đoạn phát triển như sau:

  1/ giai đoạn I: Từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau công nguyên tương ứng với giai đoạn văn hóa Óc Eo: Ở ĐN trong giai đoạn này là vùng đệm giữa hai vương quốc Phù Nam và Chămpa, ảnh hưởng mạnh nền văn hóa Ấn Độ. Ở Ấn Độ giáo: Trong thần học phát triển, bộ ba tối cao Brahma là thần “sáng tạo”, Vishnu là thần “bảo vệ”, Siva là thần “hủy diệt” tượng trưng cho 3 mặt vừa đối lập vừa hòa đồng trong chính thể thống nhất và biện chứng của nguyên lý sáng tạo vũ trụ.

  Tại xã Cây Gáo huyện Vĩnh Cửu – ĐN trong hai đợt điều tra khảo sát khu vực ngập nước lòng hồ Trị An, các nhà KCH đã phát hiện hai di tích kiến trúc gạch: Cây Gáo I và Cây Gáo II nằm cách nhau khoảng 60m và đã tiến hành khai quật. Di tích Cây Gáo có niên đại TK III;

  sss1 (2).JPG

  2/ Giai đoạn II: Từ thế kỷ thứ VII – Thế kỷ IX tương ứng với giai đoạn văn hóa hậu Óc Eo: Mô hình di tích Rạch Đông:

  Thuộc hai xã Hố Nai I và Tân An thuộc huyện Thống Nhất và Vĩnh Cửu,

  Trong di tích đã phát hiện 05 (năm) hiện vật có hình: Bông hoa, Thần thiện, Thần ác, Hình rùa, Hình ốc nằm ở kiến trúc thứ hai. Theo các nhà khảo cổ học đoán định đây là những hiện vật thiêng được chôn cất trong huyệt thờ.

  Hiện vật tìm thấy trong các di tích và xung quanh vùng BH – ĐN hầu hết là những tượng thờ, vật thiêng của đạo Hindu Ấn Độ giáo mà phổ biến thuộc hai giáo phái Vishnu và Siva. Các tượng thần Vishnu thần Ganesa, Linga, Yoni… thể hiện tính phồn thực, sinh thực khí được thể hiện khá hiện thực mộc văn hóa Óc Eo.

  sss1 (4).jpg

  ĐN trong giai đoạn từ TK VII – IX thuộc không gian văn hóa Óc Eo ở vùng châu thổ sông Cửu Long suy tàn, thì ở đây đã kế thừa tiếp nối truyền thống và giao lưu hội nhập các nền văn hóa khác thành một nét văn hóa riêng biệt với tên gọi với tên gọi là “văn hóa hậu Óc Eo”, bộ sưu tập Linga - Yoni: Được phát hiện ở di chỉ Đàlak- Nam Cát Tiên là bộ vật thiêng được phổ biến trong đạo Hindu - Ấn Độ giáo.

  3/ Giai đoạn III: Từ thế kỷ X đến thế kỷ XV tương ứng với giai đoạn văn hóa Ăng Co.

  sss1 (1).jpg
  Qua các di chỉ KCH đã được các nhà nghiên cứu chuyên ngành khai quật và trưng bày, minh chứng cho chúng ta thấy ĐN là vùng đất mà cư dân cổ đã từng cư trú sinh sống, tồn tại và phát triển liên tục từ thời tiền, sơ sử đến khi người Việt vào khai phá đất Đồng Nai../.

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com