Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  ĐỒNG NAI ĐẤU TRANH GIẢI PHÓNG DÂN TỘC 1968-1975
  Đăng ngày: 01-06-2018 08:42
  Giới thiệu 3 sự kiện nổi bật đó là: 1/ Cây thập tự ở Long Tân vào này 18/8/1969; 2/ Ba bức hoành phi ở đình Phú Mỹ huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai (1969); 3/ Chiến dịch Xuân Lộc (09/04 - 21/4/1975).

  Giới thiệu  3 sự kiện nổi bật đó là:

    1/ Cây thập tự ở Long Tân vào này 18/8/1969.

    2/ Ba bức hoành phi  ở đình Phú Mỹ huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai (1969)

    3/ Chiến dịch Xuân Lộc (09/04 - 21/4/1975).

    * Sự kiện 1Cây thập tự ở Long Tân vào này 18/8/1969:

     Long Tân là một xã của huyện Long Đất thuộc tỉnh Đồng Nai trước đây, hiện nay Long Tân thuộc ấp B, xã Long Tân huyện Đất Đỏ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vào ngày 18 tháng 8 năm 1969 lực lượng đặc nhiệm Hoàng gia Úc đã chôn Cây Thập tự cùng Tấm biển đồng để tưởng nhớ những người lính Úc đã tử trận tại đây vào ngày 18/8/1966. Trận chiến đã diễn ra khốc liệt giữa hai bên trong thời tiết của một ngày mưa lớn. Trong trận đánh nầy có 14 lính Úc đã tử trận và một số bị thương.Cây thập tự cùng Tấm biển đồng được làm từ chính quốc Úc để chuyển đến Việt Nam, trên tấm biển đồng có ghi nội dung: “Kỷ niện những người lính Úc thuộc đại đội D, tiểu đoàn 3, trung đoàn 1 lực lượng Hoàng gia Úc đã chết trận gần nơi đây trong trận đánh Long Tân, ngày 18/8/1966” .

      Một trong những trận đụng độ lớn đã xảy ra ở Long Tân và kết thúc là trận đánh trong cánh rừng cao su phía tây Nam núi Thơm, tại đây quân giải phóng Việt Nam gồm: Trung đoàn 5 chủ lực miền Nam và tiểu đoàn 445 của Bà Rịa đã chủ động bố phòng trận địa tấn công vào quân đội Hoàng gia Úc đóng trên địa bàn Long Tân trong cánh rừng cao su.

  cm6975 (1).jpg 
   

  *Sự kiện 2: Ba bức hoành phi  ở đình Phú Mỹ huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai (1969).

  Tháng 10 năm 1969, một tháng sau khi Bác Hồ mất, miền Nam không còn hy vọng đón Bác vào thăm. Nổi đau đã biến thành hành động dũng cảm, các bô lão đứng đầu là Bác Chín Xuân và Bác Tám Liệp bàn nhau rước linh Bác về thờ phượng ở đình làng; các bô lão đã chọn và rút từ Kinh thi ba câu thích hợp, trân trong khắc lên ba bức Hoành phi sơn son thếp vàng:

  Hồ nhiên nhi thiên

  Chí vọng thâm ân

  Minh hoài hậu đức.

  Đặc biệt ba chữ đầu của ba bức hoành phi thành tên của Người- Hồ Chí Minh. Lòng dân Phú Hội hướng về Bác với lòng biết ơn và kính phục. Đối với của xứ sở Phú Hội- Đồng Nai, công ơn của Bác lồng lộng như trời cao, lại sâu thẳm và đức của Người còn lưu mãi muôn đời.

  cm6975 (4).jpg 
   

  *Sự kiện thứ 3: Chiến dịch Xuân Lộc- Đập tan cánh cửa thép của Mỹ Ngụy (Từ 09/4/1975-21/4/1975).

  cm6975 (3).jpg 

  Long Khánh có vị trí khá quan trọng cả về quân sự, chính trị và kinh tế. Có đường quốc lộ đi qua trung tâm huyện, đây là con đường huyết mạch nối liền từ Nam ra Bắc. Có quốc lộ 20 nối quốc lộ 1 tại ngã ba Dầu Giây đi lên Tây Nguyên. Có liên tỉnh lộ 2 từ ngã ba Tân Phong-Long Khánh nối liền với thị xã Bà Rịa đi thàng phố Vũng Tàu . Tuyến xe lửa xuyên Việt Bắc – Nam cũng đi qua huyện Long Khánh.

  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Xuân Lộc- Long Khánh luôn là một trong những trọng điểm “bình định” của Mỹ Ngụy ở miền Đông nam Bộ.

  Trong kháng chiến chống Mỹ, ngụy quyền Sài Gòn đã lập tỉnh Long Khánh và chọn thị xã Long Khánh làm tỉnh lỵ,xây dựng Long Khánh thành trung tâm quân sự, nơi đóng quân của nhiều căn cứ quân sự và cơ quan đầu não của Mỹ - ngụy. Vào cuối cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thị xã Long Khánh trở thành chiến trường vô cùng ác liệt. địch xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc với lực lượng mạnh nhất của Quân đoàn 3 nhằm bịt kín cửa ngõ vào sát Sài Gòn. Ta tập trung quân đoàn 4 cùng các lực lượng địa phương mở chiến dịch Xuân Lộc, quyết phá vỡ tuyến phòng thủ cuối cùng của địch.

  Quán triệt tư tưởng chỉ đạo “ Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Miền đã quyết định mở chiến dịch Xuân Lộc.

  Tham gia chiến dịch Xuân Lộc gồm có các đồng chí trong Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Tư lệnh và Chính ủy Quân khu 7.

  Đúng 5 giờ 40 phút ngày 9/4/1975 chiến dịch Xuân Lộc bắt đầu, sau các đợt pháo bắn tập trung vào các mục tiêu trong thị xã, chỉ sau 1 giờ quân cách mạng đã chiếm lĩnh được ty cảnh sát, dinh tỉnh trưởng, khu cố vấn Mỹ, trụ sở tình báo CIA ở nội ô Thị xã Long Khánh và đạt nhiều thắng lợi.

  Ngày 21/4/1975, khi phòng tuyến Xuân Lộc hoàn toàn sụp đổ, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã phải tuyên bố từ chức, tìm đường trốn chạy ra nước ngoài. Cũng trong thời điểm lịch sử nầy, bên kia bờ đại dương tổng thống Mỹ cũng công khai thừa nhận: “ Cuộc chiến tranh tại Việt Nam đã kết thúc với Mỹ”.

  Chiến dịch Xuân Lộc toàn thắng khẳng định sự sáng suốt lựa chọn điểm trong yếu của địch, chỉ đạo mở chiến dịch tấn công có ý nghĩa tòan cuộc của Trung ương Đảng, Trung ương cục miền Nam, Bộ Tổng tham mưu, Bộ tư lệnh Miền, giúp Trung ương Đảng, Bộ chính trị hạ quyết tâm mở chiến dịch manh tên Bác Hồ- “ Chiến dịch Hồ Chí Minh” giải phóng hoàn toàn miền Nam.

  10 giờ ngày 30/4/1975 lá cờ cách mạng phất phới tung bay trên dinh tỉnh trưởng Biên Hòa. Đây là một điểm son chói lọi ghi đậm dấu ấn lịch sử trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Long Khánh - Đồng Nai, là tài sản vô giá của quê hương, là niềm tự hào của thế hệ hôm nay và mai sau.

  cm6975 (2).jpg 
   

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com