Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH: ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC
  Đăng ngày: 10-09-2018 02:39
  Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước, lại chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, sớm được tiếp xúc với nhiều nhà hoạt động cách mạng đương thời, tất cả đã hun đúc trong Người lòng yêu nước và ý chí quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Năm 1911, trên một chuyến tàu buôn của Pháp, Người đã ra đi để tìm con đường giải phóng dân tộc khi mới 21 tuổi. Sau hơn 3 năm hoạt động ở Pháp, Người đến Liên Xô để nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin và sang Trung Quốc chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho việc thành lập chính Đảng cách mạng của dân tộc Việt Nam.

  ​         

         ​ Năm 1925, Người lập “Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội” - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản. Ngày 03/02/1930, Người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hương Cảng, Trung Quốc. Năm 1941, sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài Người đã trở về quê hương để hoạt động cách mạng.

  Ngày 02/9/1945, hàng chục vạn người dân Việt Nam đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình để nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Một kỷ nguyên mới được mở ra, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

  Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018); Bảo tàng Đồng Nai thực hiện triển lãm chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc”, với những nội dung sau: Người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước; Bác Hồ trong kháng chiến chống Pháp (1930 - 1954); Bác Hồ trong kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975); Bác Hồ với Đồng Nai, Đồng Nai với Bác Hồ. Triển lãm chuyên đề được chọn lọc với hơn 250 hình ảnh và hiện vật nhằm giới thiệu đến quảng đại quần chúng nhân dân nhất là thế hệ trẻ về một người cộng sản vĩ đại của dân tộc Việt Nam và của nhân dân thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Vì lẽ đó, năm 1987, tại kỳ họp lần thứ 24, Tổ chức Giáo dục - Văn hóa - Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết tôn vinh Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất” .

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng vào hồi 9 giờ 47 phút, ngày 02 tháng 9 năm 1969, lúc đó Bác 79 tuổi. Khi cả nước nhận được tin Bác Hồ kính yêu đã vĩnh viễn ra đi, trong lòng người dân cả nước và người dân Đồng Nai vô cùng đau đớn và tiếc thương người. Trong vòng vây của địch, các kỳ lão cùng với nhân dân xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã nghĩ ra cách tri ân, thờ phụng Bác trong đình Phú Mỹ, ngay trước mặt kẻ thù bằng ba bức hoành phi: “Hồ nhiên nhi thiên - Chí vọng thâm ân - Minh hoài hậu đức”, và ba chữ đầu được ghép lại thành tên HỒ CHÍ MINH.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng ngời để bao thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo. Hiện nay, ở Đồng Nai phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần chung tay vì cộng đồng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao sức chiến đấu của hệ thống chính trị, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.

  Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày rất nhiều đầu sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng một số hiện vật Bác trao tặng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Đồng Nai như: Đồng hồ đeo tay hiệu Invicta của đồng chí Chín Hồng (tức Lê Ngọc Bạch), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai (1976-1980), được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng năm 1959; Chiếc đĩa gốm kỷ vật của Bác Hồ tặng cho ông Vi Quốc Khánh, dân tộc Tày (xung quanh đĩa gốm có ghi Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng với dòng chữ: “Tích cực cầm cự, chuẩn bị tổng phản công – Bắc Việt”), năm 1947…

  Triển lãm chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc” đã cung cấp thêm nhiều thông tin, tư liệu cần thiết, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, tăng thêm niềm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, có trách nhiệm giữ gìn, phát huy những thành quả tốt đẹp của các thế hệ cha anh để lại và cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp và văn minh.​

  v2.jpg
      Các đại biểu tại lễ khai mạc triển lãm

  v3.jpg
          Đ/c Lưu Văn Du - Giám đốc Bảo tàng Đồng Nai đọc diễn văn khai mạc

  v1.jpg
  Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm

  v6.jpg
  Tham quan xem triển lãm chuyên đề

  NINH VUI

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com