Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  TRIỂN LÃM MẪU VẬT THỦY SẢN SÔNG ĐỒNG NAI
  Đăng ngày: 31-05-2018 11:03
  Với 1.091 tiêu bản mẫu động vật thủy sản, hơn 100 tư liệu hình ảnh và hàng chục ngư cụ đánh bắt thủy sản… được sắp đặt đẹp mắt, khoa học là nội dung của triển lãm chuyên đề “Sưu tập thủy sản sông Đồng Nai” nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 ở Bảo tàng Đồng Nai. Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng suốt hai tháng, từ ngày 30/8/2013 đến hết ngày 30/10/2013.

  Nguồn thủy sản sông Đồng Nai khá phong phú, đa dạng. Tính đến nay, hệ thống sông Đồng Nai có khoảng 300 loài cá, trong đó có 17 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam ở các mức độ đe dọa khác nhau cần được bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều loài cá được xem là đặc hữu phổ biến ở sông Đồng Nai trước đây t​hì nay trở nên rất hiếm như: cá ngựa xám, ngựa xương, cóc đậm, các loài cá trèn, họ cá lăng, nhóm cá chạch sông…
     Hiện có 164 loại cá thuộc 27 bộ và 85 họ sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, có 61 loài cá sống hoàn toàn trong nước ngọt tại thủy vực lòng hồ Trị An, 93 loài sống trong nước mặn và nước lợ thuộc thủy vực xã Phước An, huyện Nhơn Trạch.
  Sưu tập mẫu động vật thủy sản sông Đồng Nai bao gồm hệ cá, loài giáp xác và nhuyễn thể là đối tượng sưu tầm phục vụ cho nghiên và bày trưng bày về lịch sử tự nhiên ở Bảo tàng Đồng Nai. Những tiêu bản mẫu động vật thủy sản được sắp xếp triển lãm theo đặc trưng của từng loại như:
         Loài cá có vảy gồm cá tai tượng, bống tượng, bống cát, mè vinh, sặc rằn, lóc, duồng, cá chép... được phân bố ở các thủy vực tự nhiên như: sông, rạch, mương, ao, ruộng…
       Loài cá da trơn là một bộ cá rất đa dạng trong nhóm cá xương như: Cá trê, nheo, ba sa, lươn, cháo, dứa, chình, lăng, trèn bầu… sinh sống tự nhiên trong ao, đầm, sông, hồ, vùng nước nội địa hay ven biển; cá lăng, cá trèn bầu được tìm thấy trên sông rạch ở Đồng Nai. Cá da trơn là loài thủy sinh vật được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và trở thành một nguồn thủy hải sản quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, được chế biến và tiêu thụ rộng rãi.
       Loài thân mềm (loài nhuyễn thể) có đặc điểm như cơ thể mềm, vỏ đá vôi che chở, do môi trường sống mà vỏ và cấu tạo cơ thể có thể thay đổi. Ở Việt Nam, có hơn 90 nghìn loài hiện hữu như: trai, nghêu, sò, ốc, hến, chem chép, ngao, mực, bạch tuộc… phân bố ở môi trường như biển, sông, suối, ao, hồ và nước lợ. Một số sống trên cạn, một số nhỏ sống chui rúc, đục ruỗng các vỏ gỗ của tàu thuyền.
        Loài giáp xác còn gọi động vật thân giáp là một nhóm lớn các loài vật chân khớp (44.000 loài), sống ở nước, hô hấp bằng mang. Loài giáp xác có hình dạng phần đầu - ngực giáp với nhau, cơ thể được bao bọc với một bộ xương ngoài bằng kitin, lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa làm cho vỏ giáp xác rất cứng, có loài vỏ có màu rất đẹp hay rất mỏng manh và trong suốt như: tôm càng xanh, tôm rảo, tôm sú, cua đồng, cua biển, ba ba…

  b2.jpg

  b3.jpg

       Do quá trình đô thị hóa và ý thức con người, vì vậy mức độ ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai ngày càng gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến các loài thủy sản trên sông Đồng Nai bị tác động và dần cạn kiệt. Nhằm lưu giữ những mẫu vật tiêu biểu, quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, Bảo tàng đã tiến hành phối hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Đồng Nai thực hiện bộ mẫu động vật thủy sản bổ sung cho nội dung về lịch sử tự nhiên ở bảo tàng.  
      Thông qua triển lãm, người xem có thể tận mắt nhỉn thấy những mẫu động vật được ngâm tẩm trong dung dịch formaline với hình dáng mẫu vật được cố định trên giá khung một cách rất tự nhiên tạo sự hấp hẫn, lối cuốn đối với khách tham quan. Qua nội dung triển lãm nhằm giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến đến quảng đại quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về giá trị khoa học của mẫu vật thủy sản tự nhiên, càng nâng cao hơn nữa ý thức trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước tự nhiên, xử lý nước thải và nguồn lợi thủy sản… góp phần tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về bảo vệ môi trường sống hôm nay.
                                                                              

                                                                                                        Trần Thị Diêm
                                                                                             (Bảo tàng Đồng Nai)
  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com