Thời gian mở cửa: Thứ 3 - thứ 6: Sáng: 7h30 đến 11h30  -  Chiều: 13h00 đến 17h00;  Thứ 7 - Chủ nhật: 17h00 đến 21h00 
 

 Thông báo

 
 
 

 Thư viện ảnh

 
 

 Video

 
 • Lễ cấp sắc của người Dao ở Đồng Nai
 • Nghề đóng ghe thuyền ở Đồng Nai
 • Nghề dệt thổ cẩm của người Mạ ở Đồng Nai
 • Hoa văn nhà cổ ở Đồng Nai
 • Nghề đá Bửu Long - Biên Hòa
 • Giới thiệu các phòng trưng bày cố định
 • Địa trong văn hóa dân gian người Việt
 • Bảo tàng Đồng Nai - địa chỉ đỏ tìm hiểu về truyền thống
 • Sinh hoạt của học sinh tại Bảo tàng Đồng Nai
 • Nghề nấu mía đường thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu
 • Thư viện video
   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung tin

   
  PHÒNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ
  Đăng ngày: 01-06-2018 08:08
  Từ thế kỷ 16, 17 ĐN đã thu hút đông đảo người Việt từ Ngũ Quảng vào lập nghiệp. Họ đã cùng với cư dân bản địa như: Chơro,Mạ, Stiêng, Kơho… khai khẩn đất hoang xây dựng làng ấp, đến năm 1679 có thêm lưu dân người Hoa đến cộng cư - ĐN ngày càng mở rộng tiếp nhận thêm những dân tộc cộng cư như: Tày, Muờng, Thái… Sự giao thoa, đan xen dung hợp văn hóa trong các dân tộc theo dòng thời gian đã đúc kết nên những sắc thái văn hóa đặc trưng cho vùng đất ĐN, con người ĐN.

  ​          Từ thế kỷ 16, 17 ĐN đã thu hút đông đảo người Việt từ Ngũ Quảng vào lập nghiệp. Họ đã cùng với cư dân bản địa như: Chơro,Mạ, Stiêng, Kơho… khai khẩn đất hoang xây dựng làng ấp, đến năm 1679 có thêm lưu dân người Hoa đến cộng cư - ĐN ngày càng mở rộng tiếp nhận thêm những dân tộc cộng cư  như: Tày, Muờng, Thái… Sự giao thoa, đan xen dung hợp văn hóa trong các dân tộc theo dòng thời gian đã đúc kết nên những sắc thái văn hóa đặc trưng cho vùng đất ĐN, con người ĐN.

  Chủ đề 1: Giới thiệu đời sồng văn hóa vật chất của các dân tộc:

  Trong số khoảng hơn 40 dân tộc sinh sống ở ĐN, ngoài dân tộc Việt, dân tộc Chơro, Mạ, Stiêng, Kơho đây là những dân tộc bản địa. Do sống đan xen với  nhau mà đặc điểm văn hóa các dân tộc có nhiều nét vay mượn giao thoa.

  - Dân tôc Chơro: Sinh sống ở Phú Lý(Vĩnh Cửu), Phú Túc( H Định Quán).

  - Dân tôc Stiêng: Sinh sống ở huyện Xuân Lộc, Tân Phú.

  - Dân tộc Châu Mạ: Sinh sống xã Tà Lài ( Tân Phú), Hiệp Nghĩa ( Định Quán).

  - Dân tộc Kơho: Sinh sống nhiều xã ở huyện Tân Phú.

  Bốn dân tộc trên thuộc nhân chủng Anhdônediêng, ngữ hệ môn khơ me.    

                IMG_5577.jpg


              Sưu tập hiện vật là  những công cụ lao động của các dân tộc ở ĐN là sự thể hiện tính sáng tạo cụ thể, phù hợp với điều kiện sống và khai thác tự nhiên.

               Ngôi nhà sàn của dân tộc Chơro là ngôi nhà truyền thống của các dân tộc bản địa. Trên nhà sàn là chỗ ở cho gia đình, sàn nhà có chỗ nằm ngũ, nghỉ ngơi; bên ngoài có bếp nấu ăn, chỗ giả gạo, nơi cất giữ đồ đạc, trên vách nhà bài trí những hiện vật dùng trong sản xuất, sinh hoạt hàng ngày.

  IMG_5890.jpg
  IMG_5778.jpg

  IMG_5695.jpg
  IMG_5685.jpg

           Chủ đề 2: Giới thiệu đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc:

  Tục ma chay của 4 dân tộc rất phong phú và đa dạng, họ theo tục thổ táng; người chết là đuợc sống ở một thế giới khác, nên họ tục chia của cho người để dùng ở thế giới bên kia; đàn ông thường được chia ná, cung tên, lao, chà gạc; đàn bà được chia những đồ trang sức, thổ cẩm…

  Trong kho tàng văn nghệ dân gian còn khá phong phú những câu ngạn ngữ, những bài dân ca, những truyện thần thoại, cổ tích, những bản trường ca… như sưu tập nhạc cụ gồm khèn bầu, khèn môi, khèn lúa, đàn tre, sáo trúc, đặc biệt là bộ chiêng đồng

   Tổ hợp lễ hội cúng yangpa:

  Lễ hội cúng Yang của người Mạ: Trước khi tổ chức lễ, họ dựng một cây nêu tỏa ra các nhánh, phối hợp được trang trí những hình vuông lớn, nhỏ cùng với các chùm bông tủa ra. Lễ vật thường là một còn trâu dùng để cúng thần linh.

  IMG_5544.jpg

  Mảng trưng bày người Hoa: Người Hoa có mặt ở Đất Đồng Nai khá sớm, cộng cư với người Việt từ lâu đời, trong phong tục tập quán có sự giao thoa chuyển hóa lẫn nhau. Đình chùa, nơi thờ tự được bày trí trang nghiêm sặc sỡ.

                                       IMG_5908.jpg

  ​                                     IMG_5849.jpg


           Người Hoa có mặt sinh sống và lập nghiệp bằng nghề sẵn có từ cố quốc, hiện vật trưng bày là những vật dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời là những công cụ lao động thích hợp với việc hành nghề của người Hoa ở Đồng Nai được giữ gìn cho đến hiện nay.

            Những hiện vật được giới thiệu ở phòng văn hóa các dân tộc đã phần nào thể hiện được những nét riêng về văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của các cư dân bản địa trên đất Đồng Nai. Tất cả hòa quyện nhau tạo nên một sắc thái văn hóa riêng, phong phú của các dân tộc bản địa sống trên địa bàn. Giữ gìn truyền thống văn hóa các dân tộc là giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc./.


  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày:
  RadDatePicker
  RadDatePicker
  Open the calendar popup.
  BẢO TÀNG ĐỒNG NAI
  Địa chỉ: Số 1, Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 0251.3827345 - Fax: 0251.3810587
  Email: baotangdongnai@gmail.com